24/8/17

Trường hợp mẹ bầu không nên uống sữa

Sữa là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi nhưng trong một số trường hợp dưới đây nếu mẹ bầu cố tình uống sữa có thể gây nên tình trạng thiếu máu trầm trọng, ốm nghén, da mặt xanh xao, người gầy gò ốm yếu. Chính vì vậy, trước khi sử dụng bất kì loại thực phẩm bổ sung nào mẹ bầu nên hỏi và nhờ sự tư vấn từ bác sỹ.


Khi mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt

Không giống như người bình thường, mẹ bầu thường có nhu cầu sắt cao hơn. Khi cơ thể bầu không được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết sẽ dẫn đến thiếu máu. Trong trường hợp này, mẹ bầu nên bổ sung thêm các thực phẩm giầu sắt và uống bổ sung thêm viên sắt theo chỉ định của bác sĩ.

Đặc biệt, mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt thì không nên uống sữa bởi canxi trong sữa và sắt sẽ kết hợp với nhau tạo thành muối không hòa tan, khiến cơ thể không thể hấp thụ sắt. Vì vậy, mẹ bầu hãy tạm dừng uống sữa cho đến khi cơ thể được cung cấp đầy đủ chất sắt cho hai mẹ con nhé.

Người bị loét đường tiêu hóa

Nếu uống sữa nhiều trong trường hợp này sẽ dẫn đến kích thích sự tiết axit trong dạ dày và ruột khiến bệnh tình của mẹ bầu trở nên nặng hơn. Vì vậy, các chị bầu hãy tạm dừng hoặc hạn chế uống sữa để bảo đảm sức khỏe của cả hai mẹ con nhé.



Nếu mẹ bầu bị bị viêm thực quản trào ngược

Chị bầu nào bị chứng này thì nên tạm dừng uống sữa nhé. Lý do là vì các nhà nghiên cứu đã xác nhận chất béo có trong sữa sẽ dẫn đến việc áp lực cơ thắt thực quản thấp hơn áp lực co bóp của dạ dày, từ đó khiến chứng viêm thực quản trào ngược chuyển biến nặng hơn.

Người bị viêm túi mật và viêm tuyến tụy

Mẹ bầu nào bị hai chứng này thì không nên uống sữa thường xuyên bởi việc này sẽ vô tình gây áp lực lên túi mật và tụy. Lý do là vì cơ thể cần sự tham gia của enzyme lipase do mật và tụy tiết ra để tiêu hóa và hấp thụ chất béo trong sữa. Mẹ uống sữa sẽ khiến bệnh chuyển biến xấu hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự an toàn của em bé trong bụng.

Người bị thiếu axit phân giải đường lactose

Nếu đi khám bệnh, các bác sĩ kết luận mẹ bị thiếu axit phân giải đường lactose thì mẹ bầu cũng không nên uống sữa. Bởi khi cơ thể mẹ thiếu loại axit quan trọng này mà cố tình uống sữa sẽ không thể phân giải được đường lactose nên rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.

Hướng dẫn chọn sữa cho bà bầu và cách uống sữa khoa học

Sữa bầu được sản xuất riêng cho các mẹ ngoài những công dụng chung của sữa thông thường còn cung cấp nhiều vi chất cần cho sức khỏe mẹ và bé như canxi, sắt, axit folic, các loại vitamin đây là những chất dễ thiếu hụt trong quá trình mang thai đồng thời cũng bổ sung omega3, omega6, DHA, ARA hỗ trợ đắc lực cho quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.

Nên chọn loại sữa bầu nào là tốt nhất?

Những năm gần đây, trên thị trường sữa bà bầu xuất hiện rất nhiều loại khác nhau, đáng chú ý là dòng sữa bầu nhập khẩu đang tràn vào nước ta một cách chóng mặt. Nếu bạn không chọn được loại sữa hợp với mình và hợp với bé thì quả thực là nan giải.


Thực tế, sữa bầu được chế biến theo công thức dành riêng cho thai phụ chắc chắn là tốt nhất cho phụ nữ mang thai, chỉ khác nhau về hãng sản xuất (nhãn mác, mùi vị, giá cả…) chứ rất khó để phân định sữa nào có chất lượng tốt hơn. Vấn đề ở chỗ, khi lựa chọn, bạn nên để ý nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sữa xem nó có phải là sữa giả, sữa kém chất lượng hay sữa “quá đát” hay không. Bước kế tiếp, bạn cần “nghe ngóng” bạn bè, tìm hiểu trên báo, mạng, truyền hình… về các loại sữa bà bầu, sau đó dùng thử để biết loại nào hợp với mình, với bé.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay các loại sữa bột khá phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường là sữa XO, Enfamama, Similac Mom, Similac Neoensure, Anmum Materna, dòng sữa Ensure, Friso Gold Mum, sữa Nuti Enplus…

Nếu không thích sữa bột hoặc cơ thể không hấp thụ được loại sữa này, bạn có thể chuyển sang uống sữa tươi tiệt trùng, sữa đậu nành đi kèm với việc bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết thông qua các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, rau xanh, ngũ cốc, hoa quả… nhằm đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng trong thai kỳ.

==> Thời kì mang bầu, vì vấn đề tinh thần và sức khỏe khiến nhiều chị em chủ quan không chú ý về sắc đẹp, vẻ bề ngoài của mình bài viết Đàn ông thích mẫu phụ nữ như thế nào chắn chắn bạn sẻ có cái nhìn tốt hơn.

Các mẹ bầu nên bắt đầu uống sữa bầu từ khi nào và kết thúc vào thời điểm nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ nên bắt đầu uống sữa dành cho bà bầu ngay từ khi biết mình có thai. Thậm chí các bác sĩ còn cho rằng nếu bạn có kế hoạch mang thai từ trước thì nên uống sữa trước khi thụ thai 3 tháng. Bởi việc bổ sung axít folic cho phụ nữ trước khi mang thai là vô cùng quan trọng vì axít folic có vai trò ngăn ngừa sinh con dị tật ống thần kinh mà ống thần kinh lại được hình thành từ rất sớm, chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Đây cũng là thời điểm chúng ta thường chưa nhận biết được mình đã có thai nên chế độ dinh dưỡng chưa được quan tâm đúng mức.

Với những thai phụ nghén, không ăn được nhiều thì việc sử dụng sữa để bù lại năng lượng và vi chất lại càng trở nên hữu ích. Nếu không, bạn nên chọn thời điểm thai nhi được 20 tuần tuổi làm mốc uống sữa bà bầu bởi đây là lúc thai nhi phát triển mạnh về trí não, hệ xương và răng.


Dù vậy, không phải chị em nào cũng bắt buộc phải uống sữa bà bầu. Nếu cơ thể bạn đã đầy đủ dưỡng chất và có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng thì không nên uống quá nhiều sữa bầu. Để có câu trả lời chính xác, bạn nên khám sức khỏe tổng thể trước khi mang bầu 3-6 tháng hoặc ngay khi biết mình mang thai.

Có thể kết thúc việc sử dụng sữa bầu tận khi em bé của bạn đã chào đời an toàn và tròn 1 năm tuổi. Nhiều người quan niệm sinh bé xong rồi có thể ngừng uống sữa, điều đó cũng được thôi, song nếu có điều kiện, bạn vẫn nên tiếp tục uống để có nguồn sữa tốt lành cho bé bú.

Uống sữa như thế nào “ngon lành” và hiệu quả nhất?

Trước khi uống sữa bầu, các thai phụ hãy chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên vỏ hộp hoặc xin tư vấn từ bác sỹ để nắm được cách uống sữa. Thông thường, trên bao bì sản phẩm đều ghi là nên uống 2 cốc/ngày, mỗi cốc khoảng 4 thìa 50g sữa/ngày. Thay vì uống mỗi lần một ly, bạn có thể chia ra uống nhiều lần trong ngày. Khi pha cũng có thể pha loãng sữa, uống từng ít một rồi tăng dần liều lượng.

Để đỡ “ngán” hơn, bà bầu nên chọn loại sữa có mùi vị mà mình ưa thích nhằm kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon lành khi uống như vị cam, vani, sôcôla… không nên ép mình uống một loại cố định.

Nhiều chị em bầu bí lựa chọn phương pháp uống sữa bầu kèm theo bánh mỳ, bánh quy… Đây cũng là một cách hay để bạn tham khảo.

Nếu vẫn quá “dị ứng”, không uống được sữa bầu hoặc sữa tươi khi mang bầu, bạn có thể ăn sữa chua hoặc phô mai thay thế, kết hợp bổ sung cho cơ thể và thai nhi những dưỡng chất cần thiết thông qua các thực phẩm bổ dưỡng khác.
Có thể thay thế sữa bầu bằng sữa tươi hay sữa đậu nành?

Nếu thấy có vị khó uống hoặc một số người lại không hấp thụ được, khi uống sữa bầu thường bị khó tiêu, nghén, tiêu chảy… đó là do cơ thể không đủ lượng men lactase để tiêu hóa lượng đường trong sữa. Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển sang uống sữa đậu nành hoặc thay thế bằng sữa tươi tiệt trùng, ăn thêm sữa chua, phô mai. Đồng thời bổ sung những vi chất từ thực phẩm hàng ngày như canxi có trong tôm cá, hải sản; sắt có trong thịt, gan động vật; axit béo omega 3 có trong cá biển.

Đừng ép mình uống một lúc hết 1 cốc sữa ngay, có thể chia nhỏ làm nhiều bữa trong một ngày. Uống một chút một cho đến khi quen dần

Xem thêm: Những khoảnh khắc tuyệt vời mà cặp đôi nào cũng muốn trải qua


Theo WTT